วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

การทำขนมถ้วยฟู

                                                           การทำขนมไทย
                                     การทำขนมถ้วยฟู

แป้งข้าวเจ้า                   ถ้วยตวง            
ส่วนผสม
แป้งท้าวยายม่อม          2  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว             ถ้วยตวง
น้ำ (ทำน้ำเชื่อม)            1  ถ้วยตวง
น้ำลอยดอกมะลิ             1  ถ้วยตวง
สีขนมตามชอบ             

วิธีทำ
1.  ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำดอกมะลิ แล้วนำไปตั้งไฟให้น้ำตาลละลาย กรองพักไว้ให้เย็น
2.  ผสมแป้งทั้ง ชนิดเข้าด้วยกัน
3.  เทน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วลงในแป้ง ค่อยๆ นวดให้เข้ากัน
4.  ใส่น้ำดอกมะลิลงไปละลายให้เข้ากันดี แล้วแบ่งใส่สีตามชอบ นำไปนึ่งไฟแรง น้ำเดือด  ขนมจะสุกและบุ๋มตรงกลาง พอเย็นแกะออกจากถ้วยตะไล
ข้อแนะนำ   ก่อนตักขนมใส่ถ้วยตะไล ต้องนึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนก่อน จึงหยอดขนมใส่ถ้วย แล้วปิดฝาทันที   และถ้าน้ำตาลหวานเกินไปจะทำให้ขนมไม่บุ๋ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น