วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

การทำทองหยอด

                                                               การทำทองหยอด

ส่วนผสม
ไข่แดง ไข่เป็ด    10 ฟอง
แป้งเค้กอย่างดี   1/2    ถ้วยตวง
ผงฟู   3/4  ช้อนชา น้ำเชื่อมข้นสำหรับต้มทองหยอด
น้ำตาลทราย  4 ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้สด  3 ถ้วยตวง น้ำเชื่อมใสสำหรับแช่ทองหยอด
น้ำตาลทราย  2  ถ้วยตวง
น้ำดอกไม้สด  2   ถ้วยตวง วิธีการทำ

 ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูมาก ๆ จนฟองอากาศในไข่ละเอียดและสม่ำเสมอ เมื่อยกที่ตีไข่ออกจากไข่ ไข่แดงที่ตีไว้จะตามที่ดีขึ้นไปและตั้งยอดอยู่ได้
2. ร่อนผงฟูกับแป้งด้วยกัน 2 ครั้ง เป็นอย่างน้อย
3. แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วนโดยประมาณ เติมแป้งลงในไข่ทีละส่วน ใช้ที่ตีไข่มือ เคล้าแป้งกับไข่ให้เข้ากัน แล้วจึงเติมแป้งส่วนที่ 2 และ 3 ตามลำดับ
4. ต้มน้ำเชื่อมใสเตรียมไว้
5. ต้มน้ำเชื่อมข้น ถ้ามีเศษผงควรกรองด้วยผ้าขาวบางเสียก่อน
6. ตักไข่ที่เตรียมไว้ใส่ลงในถุงรูปกรวยที่ใช้แต่งหน้าเค้ก ใช้หัวกลมใหญ่ พับปากถุงให้เรียบร้อยและแน่นหนาดี จึงบีบไข่ลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือดพล่าน ใช้มีดปาดให้เป็นลูกตามขนาดที่ต้องการ หยอดจนเต็มหม้อน้ำเชื่อมจึงหยุดบีบ เติมน้ำลงในน้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ ต้มทองหยอดต่ออีก 8-9 นาทีหรือจนสุก ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมใสที่เตรียมไว้ทำจนหมดไข่
7. ใช้ทัพพีโปร่งตักขึ้นจากน้ำเชื่อมใส่ภาชนะ อบด้วยดอกมะลิหรือควันเทียนอีก 1 คัน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น